นศ.สถาปัตย์ไอเดียแจ่มคว้ารางวัลรองชนะเลิศประกวดออกแบบบ้านเหล็ก

นายทวีศักดิ์ เนยสูงเนิน และนายสิริวุฐิ ศิริมุกดากุล  นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4  คว้ารางวัลรองชนะเลิศ “การประกวดออกแบบบ้านเหล็กด้วยนวัตกรรมเขียว” ประจำปี 2555 Thailand Steel House Contest 2012 (Greenovation: Less is more)  จากผลงานกว่า 200 ชิ้นทั่วประเทศ รับถ้วยรางวัลและเงินสด 60,000 บาท
          นายทวีศักดิ์ เนยสูงเนิน และนายสิริวุฐิ ศิริมุกดากุล  ได้เล่าถึงเส้นทางการเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศว่า “ผู้เข้าประกวดจะต้องฝ่าฟันกับนักศึกษาจากสถาบันอื่น ๆ ทั่วประเทศที่ส่งผลมาเข้าร่วมการประกวดถึง 200 ผลงาน ซึ่งคณะกรรมการจะทำการคัดเลือกจนเหลือเพียง 10 ทีมสุดท้าย  จากนั้น ทั้ง 10 ทีม จะต้องมานำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการ ณ สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทั้งนี้การนำเสนอผลงานดังกล่าวได้รับเกียรติจากคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้แทนสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน บรรณาธิการอำนวยการนิตยสารบ้านและสวนร่วมตัดสิน พร้อมกับให้ข้อเสนอแนะเพื่อให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันนำไปปรับปรุง  สำหรับวันตัดสินที่มีขึ้นในวันที่ 1 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ผู้เข้าประกวดจะต้องจัดทำ   Presentation ประมาณ 10 นาที เพื่อนำเสนอต่อผู้ที่เข้าร่วมชมงาน โดยต้องทำการแก้ไขในส่วนที่ทางคณะกรรมการได้ข้อเสนอแนะก่อนหน้านี้”
          สำหรับ 10 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายนี้ได้ แบ่งเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับนักศึกษา 5 ทีม ประกอบด้วย ทีมแม่หมอ มหาวิทยาลัยนเรศวร ทีม K6 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทีมใต้ถุนบ้าน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทีม Parallel มหาวิทยาลัยขอนแก่น และทีม BAAYMAI STUDIO มหาวิทยาลัยรังสิต ส่วนระดับวิชาชีพ ได้แก่ทีม ทีม C2 ทีมสามใบเถา ทีม MIA ทีม K41-A44 และ Boston Team
         การประกวดโครงการประกวดออกแบบบ้านเหล็ก ด้วยนวัตกรรมเขียว  หรือ “Thailand Steel House Contest 2012 (Greenovation: Less is more)” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000 บาท ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท สหวิริยาสตีล อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ เอสเอสไอ รวมทั้งผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กอื่นๆ เช่น บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด และ บริษัท แปซิฟิกไพพ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโครงการประกวดการออกแบบบ้านเหล็ก ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 3

พิมพ์ชนก ศรีสุริยะมาตย์ ข่าว
ที่มาภาพ : http://www.facebook.com/thailandsteelhouse.contest?fref=ts